Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 01 : 454
Năm 2020 : 454
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Việt Nam tăng cường hợp tác giáo dục với Nhật Bản và Azerbaijan

Sáng 10/8, tại Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản và Azerbaijan tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Kunio Umeda đánh giá cao hợp tác giáo dục Nhật Bản - Việt Nam thời gian qua, đồng thời mong muốn thời gian tới hợp tác giáo dục giữa hai nước sẽ tiếp tục được đẩy mạnh hơn trên một số lĩnh vực như: Quản lí lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản; đào tạo tiếng Nhật; phát triển trường Đại học Việt - Nhật; nâng cao tầm vóc, dinh dưỡng người Việt Nam…


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam ngày 10/8.

Ghi nhận và ủng hộ những lĩnh vực ưu tiên hợp tác song phương về giáo dục đào tạo mà Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Kunio Umeda đưa ra, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, những lĩnh vực ưu tiên nói trên cũng là những vấn đề mà Việt Nam rất quan tâm. Đối với việc quản lý các du học sinh du học, Bộ trưởng cho biết, Bộ GD&ĐT Việt Nam sẽ tiến hành kiểm tra các trung tâm du học Nhật Bản nhằm đảm bảo học sinh du học đúng đối tượng, không có tình trạng giả mạo.

Đối với việc đào tạo tiếng Nhật tại Việt Nam, Bộ trưởng cho biết, mở rộng đào tạo ngoại ngữ trong đó có tiếng Nhật là một trong những chủ trương quan trọng của ngành giáo dục Việt Nam. Hiện nay, một số trường tiểu học đang thí điểm đào tạo tiếng Nhật trên tinh thần tự nguyện lựa chọn của phụ huynh và học sinh, sau thí điểm sẽ có tổng kết rút kinh nghiệm để tiến hành mở rộng.

Vấn đề cần quan tâm trước mắt là đào tạo đội ngũ giáo viên dạy tiếng Nhật. Về vấn đề này, Bộ trưởng mong muốn, phía Nhật Bản sẽ hỗ trợ đưa giáo viên người bản địa sang dạy tiếng Nhật tại các trường tiểu học đang tổ chức dạy thí điểm và hỗ trợ đào tạo giáo viên tiếng Nhật cho Việt Nam.


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn công tác của Đại sứ Kunio Umeda.

Về việc hợp tác để nâng cao dinh dưỡng học đường và thể thao trong nhà trường, Bộ trưởng gửi lời cảm ơn tới các doanh nghiệp Nhật Bản thời gian qua đã trực tiếp tham gia vào quá trình nâng cao tầm vóc cho người Việt Nam. Theo Bộ trưởng, đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của giáo dục Việt Nam, vì vậy, Việt Nam mong muốn được học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm từ Nhật Bản về vấn đề dinh dưỡng và thể dục thể thao học đường.

Về nội dung trao đổi thanh niên và học bổng giữa hai nước, Bộ trưởng mong muốn thời gian tới hoạt động này sẽ được đẩy mạnh hơn nữa thông qua các cuộc giao lưu thanh niên Việt Nam và Nhật Bản, giao lưu ở các lứa tuổi học sinh phổ thông trên tinh thần mở rộng mạng lưới trong cộng đồng ASEAN để hiểu biết lẫn nhau. Bộ trưởng cũng bày tỏ sự ủng hộ việc Nhật Bản xúc tiến thành lập Trung tâm văn hóa Nhật tại Trường Đại học Quy Nhơn. Với việc phát triển Trường Đại học Việt - Nhật, Bộ trưởng chia sẻ, đây là dấu ấn hợp tác quan trọng trong giáo dục đào tạo giữa hai nước, vì vậy cần được thúc đẩy để phát triển tương xứng với vị thế mà hai Chính phủ mong muốn. 

Cùng ngày, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có buổi tiếp Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam, ngài Anar Lachin oglu Imanov. Tại buổi tiếp, Bộ trưởng cho rằng, Cộng hòa Azerbaijan và Việt Nam có tình hữu nghị từ lâu đời, trước đây đã có hàng nghìn sinh viên Việt Nam theo học tại các trường đại học, cao đẳng ở Azerbaijan.


Cùng ngày, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có buổi tiếp ngài Đại sứ Azerbaijan - Anar Lachin oglu Imanov tại Việt Nam.

Nhiều cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan hiện đang giữ các chức vụ quan trọng trong các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp lớn tại Việt Nam. Hiện tại Việt Nam và Azerbaijan đang dự thảo hiệp định hợp tác về giáo dục và đào tạo giữa hai nước nhằm thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn nữa trên lĩnh vực này trong thời gian tới. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ mong muốn hai nước sẽ đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Azerbaijan lên tầm cao mới trong thời gian tới.


Nguồn: Trung tâm Truyền thông giáo dục
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới